Viên nang mềm là gì?
Viên nang mềm là dạng bào chế thuốc, thực phẩm chức năng. Cấu tạo chính của dạng viên nang bao gồm 2 phần: phần vỏ nang và hoạt chất bên trong.
Viên nang giống như một khối mềm, trong đó có chứa các hoạt chất và tá dược đóng trong vỏ kín với các hình dạng và kích thước khác nhau. Một số hình dạng chủ yếu của viên nang mềm là hình oval và viên nang oblong.
Thành phần chính của vỏ nang mềm được làm bằng hỗn hợp gelatin, chất hóa dẻo, chất màu, chất bảo quản. Thuốc đóng trong nang mềm thường ở dạng lỏng, dung dịch, hỗn dịch, nhũ tương. Quá trình sản xuất vỏ nang diễn ra đồng thời với quá trình đóng thuốc. Quy trình này được diễn ra trong điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt.
Đối với dạng viên nang mềm, khi đưa vào cơ thể, vỏ nang sẽ được hòa tan, giải phóng những hoạt chất bên trong, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hoặc tăng cường sức khỏe cho người dùng.
Ưu điểm về viên nang mềm
Ngoài công dụng mà sản phẩm đem lại, người dùng còn quan tâm nhiều đến dạng bào chế của sản phẩm để thuận tiện trong quá trình sử dụng. Vậy viên nang mềm có ưu điểm gì trong việc sử dụng, cùng tìm hiểu nhé!
Viên nang mềm khắc phục tình trạng sợ uống thuốc
Tâm lý sợ uống thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn dạng bào chế của sản phẩm. Không chỉ trẻ nhỏ và người lớn khi uống thuốc đều cảm thấy khó chịu. Đối với các loại thuốc được điều chế dưới dạng viên cứng và có vị đắng, khi đi vào dạ dày sẽ khó tiêu hóa. Chính vì vậy để cải thiện tâm lý sợ uống thuốc, ngành dược ngày một phát triển mang đến giải pháp điều chế viên nang mềm.
Viên nang mềm thường có hình dạng nhỏ và khá mềm, khi uống giúp dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Đây được cho là một trong những lợi ích quan trọng của viên nang mềm.
Độ chính xác của liều dùng
Trong quá trình sản xuất dạng bào chế này, tất cả các yếu tố bao gồm cả máy móc được thiết lập xử lý và sản xuất số lượng, chi tiết thành phần đều được tiêu chuẩn chính xác.
Quy trình sản xuất được đảm bảo diễn ra liên tục và đồng thời giữa vỏ nang và hoạt chất bên trong giúp đảm bảo được độ chính xác, liều lượng đồng nhất, chính vì vậy đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.
Tăng cường khả dụng và hiệu quả
Khi sử dụng sản phẩm dạng nang mềm, các vỏ nang nhanh chóng được tiêu hóa, giúp giải phóng các hoạt chất bên trong. Từ đó cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh lý tùy vào từng sản phẩm.
An toàn
Tất cả các thành phần để tạo ra sản phẩm dạng nang mềm chủ yếu có nguồn gốc từ tự nhiên, động vật hoặc tế bào.
Ngoài ra dạng bào chế nang mềm sử dụng an toàn hơn, nhất là đối với trẻ em vì khi sử dụng viên nang cứng gây bị hóc, nghẹn thuốc.
Khi sản phẩm đóng vào viên nang mềm sẽ giúp che giấu mùi vị của các hoạt chất, bảo vệ hoạt chất tránh tác động bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng hay sự tương kị giữa các thành phần trong sản phẩm.
Quy trình Sản xuất viên nang mềm
Để có thể sản xuất gel mềm, bạn phải thực hiện trên dây chuyền sản xuất hiện đại và hoàn chỉnh theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu thành phần sản phẩm
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu cho vỏ
Bước 3: Cân và đo các nguyên liệu thô để sản xuất.
Bước 4: Trộn tất cả các nguyên liệu theo đường cong tỷ lệ và công thức chuẩn.
Bước 5: Phân liều lượng từng viên nang chi tiết.
Bước 6: Tiến hành tạo dịch vỏ
Bước 7: Tạo một dải gel ướt để chuẩn bị tạo nang
Bước 8: Tạo một viên con nhộng và làm một tập tài liệu quảng cáo
Bước 9: Làm khô viên nang trong không khí qua máy sấy
Bước 10: Đóng gói
Reviews
There are no reviews yet.