Khám Phá Dạng Bào Chế Viên Sủi
Ngày nay, ngày càng nhiều người tìm kiếm những giải pháp tiện lợi và hiệu quả để duy trì sức khỏe và sắc đẹp. Viên sủi là một trong những phát minh đột phá trong lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm chức năng. Nó đã trở thành một lựa chọn phổ biến nhờ vào khả năng hòa tan nhanh chóng và sự tiện lợi tối ưu.
Không chỉ dễ dàng sử dụng, viên sủi còn mang đến hiệu quả nhanh chóng và được nhiều người tin tưởng sử dụng trong việc bổ sung vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, với công nghệ sản xuất tiên tiến, các loại viên sủi ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng từ sức khỏe đến sắc đẹp.
1. Đặc điểm của viên sủi
Viên sủi bọt (viên carbon) là những viên nén được thiết kế để hòa tan trong nước và giải phóng carbon dioxide. Carbon dioxide được tạo ra bởi phản ứng của hợp chất chứa bicarbonate, chẳng hạn như natri bicarbonate hoặc magie bicarbonate, với một axit như axit citric hoặc axit tartaric.
1.1. Thành phần chính của viên sủi
- Các axit thường được sử dụng trong thành phần viên sủi: acid citric, malic, tartaric, adipic, và fumaric. Trong đó, acid citric được sử dụng nhiều nhất, và nó mang lại hương vị cam quýt cho sản phẩm.
- Các bazơ (muối kiềm) điển hình được sử dụng trong phản ứng sủi bọt là natri bicarbonat, kali bicarbonate, natri carbonate natri và kali carbonate. Trong đó, natri bicarbonate được sử dụng phổ biến nhất và khả năng hòa tan hoàn toàn tạo thành dung dịch khi gặp nước.
1.2. Cơ chế hoạt động của viên sủi: Giải phóng thuốc nhanh chóng khi tiếp xúc với nước.
Với viên sủi, sự sủi bọt là do phản ứng hóa học. Bất cứ viên sủi bọt nào cũng chứa tá dược rã sinh khí bao gồm chất kiềm (natri bicarbonat hay natri carbonat) và acid hữu cơ (acid citric hay acid tartric). Khi bỏ viên sủi vào nước sẽ xảy ra phản ứng giữa chất kiềm và acid tạo ra khí CO2 gây sủi bọt làm tan rã viên tạo thành dung dịch thuốc.
1.3. Ưu điểm của viên sủi so với các dạng bào chế khác
- Viên sủi dễ dàng sử dụng cho nhiều đối tượng khó như trẻ em, người cao tuổi vì những đối tượng này gặp khó khăn trong việc sử dụng thuốc.
- Viên sủi với đặc điểm sủi bọt và mùi hương dễ chịu sẽ hấp dẫn trẻ em hơn các dạng bào chế khác.
- Viên sủi cũng giúp dễ dàng hấp thu hơn. Lý do chính cho việc này đó chính là khi sử dụng thì sản phẩm sẽ được hòa tan với một lượng nước lớn, giúp cho tiêu hóa nhanh hơn.
- Một số dược chất như Aspirin khi sử dụng cách bào chế bằng viên sủi sẽ giảm sự kích ứng niêm mạc dạ dày, do trước khi vào dạ dày thì sản phẩm đã được pha loãng đi nhiều chứ không tập trung phân rã tại một điểm cố định như viên nén, viên nang.
1.4. Nhược điểm
- Trong viên sủi thành phần tá dược là rã sinh khí chứa một lượng muối kiềm (Natri Carbonat hoặc Natri Bicarbonat), chúng sẽ gây tăng huyết áp đối với những người mắc bệnh hoặc đang phải kiêng muối (Natri).
- Việt Nam là một đất nước có độ ẩm cao, vì vậy nếu không bảo quản kỹ lưỡng sẽ gây ra một số phản ứng hóa học từ đó làm chất lượng giảm sút, thậm chí là gây hại vì hút ẩm.
2. Các loại thuốc phổ biến được bào chế dưới dạng viên sủi
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại viên sủi với đủ công dụng khác nhau. Dưới đây là một số loại thường gặp:
- Viên sủi bổ sung Vitamin
- Vitamin C: Cơ thể con người không thể tự sản sinh ra vitamin C và cũng thể dự trữ được. Vì vậy, việc bổ sung vitamin C là rất cần thiết.
- Vitamin tổng hợp: viên sủi kết hợp nhiều loại vitamin tổng hợp cùng khoáng chất, đáp ứng được hầu hết nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
- Viên sủi khoáng chất
- Viên sủi canxi: viên sủi bổ sung canxi, hỗ trợ điều trị thiếu hụt canxi, phòng ngừa loãng xương.
- Viên sủi magie vitamin B: hỗ trợ các chức năng thần kinh và hoạt động của tim, giảm triệu chứng lo âu.
- Viên sủi thảo dược
- Viên sủi râu ngô, rau má: giúp thanh nhiệt cơ thể.
- Viên sủi tía tô, mật ong: hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề về hô hấp.
- Viên sủi đặc trị
- Viên sủi giảm đau, hạ sốt: có thành phần như paracetamol, hỗ trợ giảm các cơn đau thông thường cùng hạ sốt nhanh chóng.
- Viên sủi tiêu hóa: thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng quá trình hấp thụ và tăng cảm giác ngon miệng.
- Viên sủi chăm sóc da
- Viên sủi trắng da: có các thành phần như glutathione, vitamin, collagen,.. giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, giảm sự hình thành của melanin.
3. Công nghệ sản xuất viên sủi
3.1. Quy trình sản xuất viên sủi.
Bước 1: Nhận nguyên vật liệu vào kho, lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên vật liệu
Bước 3: Chuyển đã được kiểm nghiệm vào xưởng sản xuất
Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào trộn, tạo cốm theo kế hoạch sản xuất.
Bước 5: Dập viên sủi
Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký
Bước 7: Đóng gói
Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm
Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu –> Phân phối
3.2. Các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cần đạt được trong sản xuất.
Đa số các tiêu chuẩn chất lượng của viên sủi giống với viên nén thông thường (chưa bao phim, bao đường) về độ cứng, độ mài mòn, độ rã. Trong đó, có một số tiêu chí đặc trưng như:
- Độ rã (rã hoàn toàn trong nước trong vòng 5 phút, có nhiệt bọt khí bay ra ở điều kiện đã được quy định).
- Lượng CO2 giải phóng cần đạt yêu cầu.
Có thể thấy, viên sủi là một dạng bào chế đặc biệt mà các yếu tố như công thức sản phẩm, điều kiện sản xuất bảo quản, chất lượng viên cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe.
4. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản
Cách sử dụng: Cách sử dụng đúng nhất với thuốc viên dạng sủi là dùng cả viên thuốc hoặc liều thích hợp (theo chỉ định) hòa tan vào một lượng nước sạch (theo hướng dẫn), đợi cho đến khi viên thuốc tan hết rồi sử dụng.
Chú ý: không nên bẻ nhỏ viên sủi rồi nuốt trực tiếp như các thuốc uống thông thường khác. Các thuốc chứa vitamin C, canxi tránh uống vào cuối ngày vì có thể gây kích ứng nhẹ dẫn tới khó ngủ.
Cách bảo quản: Tránh cho viên thuốc tiếp xúc trực tiếp với không khí bằng cách đậy nắp kín và tránh ẩm, chỉ sử dụng khi thuốc còn nguyên vẹn và vứt bỏ ngay các viên đã bị ẩm.
Không lạm dụng thuốc: Những sản phẩm viên sủi cung cấp vitamin C hoặc canxi không phải là thuốc bổ nên vẫn có thể gây hại nếu người dùng lạm dụng như thừa vitamin C gây tiêu chảy, sỏi thận,… hoặc thừa canxi gây tăng canxi máu, táo bón, buồn nôn, đau xương,… Các viên sủi chứa chất giảm đau, hạ sốt như paracetamol cần sử dụng theo liều của bác sĩ và cách 4-6 giờ mới được dùng lại, nếu dùng quá liều sẽ gây hại cho gan.
5. Xu hướng của viên sủi trong ngành dược phẩm
Xu hướng và tương lai của viên sủi trong ngành dược phẩm là một chủ đề đầy hứa hẹn, với những đổi mới liên tục nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng
Một trong những phát triển quan trọng nhất là việc tích hợp công nghệ nano và sinh học vào sản xuất viên sủi. Công nghệ này cho phép các hoạt chất được phân phối một cách chính xác hơn, tăng cường khả năng hấp thụ và hiệu quả của sản phẩm. Ngoài ra, việc phát triển các viên sủi có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và dược liệu theo định kỳ cũng đang được nghiên cứu, nhằm mang lại hiệu quả lâu dài hơn cho người sử dụng.
Việc mở rộng các dòng sản phẩm viên sủi có thể bao gồm các sản phẩm dành cho người ăn chay, người mắc các bệnh mãn tính hoặc những người có nhu cầu đặc biệt cũng là một phần của xu hướng phát triển này. Viên sủi không chỉ là một giải pháp sức khỏe mà còn đang dần trở thành một phần của lối sống hiện đại.
Với những đổi mới này, viên sủi không chỉ tiếp tục cải thiện sức khỏe của người dùng mà còn mở ra những cơ hội mới cho các nhà sản xuất dược phẩm để tiếp cận và phục vụ tốt hơn nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trên toàn cầu.
Với xu hướng tương lai đầy hứa hẹn của viên sủi, bạn đã sẵn sàng để trở thành người bạn đồng hành cùng chúng tôi chưa?
Tại Glofar Group, chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện từ phát triển công thức đến sản xuất viên sủi, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi hôm nay để bắt đầu cuộc hành trình tạo ra các sản phẩm viên sủi đột phá, mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng của bạn. Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của bạn, từ công thức đến bao bì sản phẩm.